ขนมจีน+เหมือด

ขนมจีนกับเหมือดของใครต่อใครชาวโคราช(ชาวอีสานอื่นด้วยหรือเปล่าไม่รู้)

 

ขอแนะนำขนมจีนอีกสูตรหนึ่งของชาวโคราช แต่ผมก็ไม่ทราบว่าชาวอีสานจังหวัดอื่น หรือคนภาคอื่นจะรับประทานขนมจีนแบบเดียวกันนี้หรือเปล่า มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

เครื่องปรุงไม่ยุ่งยากอะไรเลยครับ เริ่มที่ขนมจีน มีเหมือด(โคราช)หรือเครื่องเคียงประกอบแต่ละชนิดตามปริมาณแล้วแต่ชอบได้แก่ หัวหอมแดงซอย ปลาป่น(ปลาช่อนยิ่งดี) ตะไคร้ซอยละเอียด พริกป่น น้ำปลา ฝักอ่อนกระถินซอยละเอียด (ใช้ผักอื่นได้หากคิดว่าเหมาะสม) ใบสะระแหน่ (ถ้าชอบ) มะนาว

ได้เครื่องปรุงครบแล้ว เริ่มการกินได้เลยครับ หากกินหลายคน อาจผสมในหม้อหรือชามผสมอาหารใบใหญ่ จะง่ายและสะดวกในการใช้ทัพพีคน หากกินคนเดียวผสมแค่พออิ่ม หากทิ้งไว้นานจะเสียรสชาติ เริ่มผสมโดยใส่ขนมจีนลงไปก่อนตามปริมาณที่ต้องการ ใส่ปลาป่น หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย พริกป่น ฝักกระถินซอย เหยาะน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสหากชอบเปรี้ยวบีบมะนาว แต่คนอีสานส่วนมากไม่ชอบเปรี้ยวมากนักไม่ใส่ก็ได้ ตักใส่จานพร้อมให้บริการความอร่อยแบบง่ายๆ ใส่ใบสะระแหน่ด้วยก็ได้หากชอบ อาจกินควบไปกับส้มตำก็เพิ่มรสชาติอีกแบบ ผักที่นำมากินกับส้มตำแบบอีสานหรือชาวโคราชที่ผมเห็นมา อาจเป็นยอดมะยม ยอดผักพื้นบ้านได้รสไปอีกแบบ

เป็นอย่างไรบ้างครับลองเอาไปทำดู แล้วจะรู้ว่าชาวโคราชกินกันอย่างไร อาหารอีสานโดยส่วนมากไม่เน้นความหวาน ที่ชิมแล้วหวานไม่ใช่อีสานแท้เท่าไหร่ ทั้งส้มตำ ลาบเนื้อ ยำน้ำตก ฯลฯ ลองหารับประทานกันดูเพราะมีร้านอาหารอีสานเปิดขายกันมาก หากมีโอกาสมาทางอีสาน ริมข้างถนน ตั้งแต่โคราชตลอดไปจนถึงจังหวัดในภาคอีสานอื่นๆ มีขายกันดาษดื่น จะมีคำตามหลังถึงถิ่นที่มาของเจ้าของร้านเช่นลาบสารคาม ลาบอุบล ลาบร้อยเอ็ด ลาบยะโส ลาบชัยภูมิฯลฯ แต่ยังไม่ยักกะเห็นลาบโคราช แต่โคราชยังมีอาหารที่แปลกไปจากถิ่นอื่นอีกมาก มีโอกาสจะนำเสนอในครั้งต่อๆไปครับ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


winai

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
ผู้บริหาร