ค่ายวิทย์สิ่งแวดล้อม เขาใหญ่ ม.1/1, ม.4/1 ปี 2557 ระหว่าง 14-16 พ.ย. 2557

ค่ายวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
IMG_4169.JPG
             เมื่อ วันที่ 14-16 สิงหาคม 2557 กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ได้จัด ค่ายวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมขึ้น ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำโดยท่านหัวหน้าโครงการ อาจารย์บรรจง หมอก็เป็น ร่วมด้วย คณะครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ ฯ และนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู ให้แก่นักเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ชั้น ม.1/1 และ ม.4/1 โรงเรียนพิมายวิทยา ปีการศึกษา 2557 ตามโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ โรงเรียนพิมายวิทยา กิจกรรมมีมากมาย เช่น ศึกษาระบบนิเวศป่า การเดินสำรวจธรรมชาติป่าเขาใหญ่ เล่นเกมส์ เรียนรู้ธรรมชาติพื้นฐานด้านป่าไม้ พืชพรรณ สัตว์ป่า ส่องกล้องดูพฤติกรรมของนก สัตว์ใหญ่ ศึกษาชีวิตสัตว์กลางคืน ในคืนวันแรก ส่วนในคืนวันที่สอง ศึกษาความรู้พื้นฐานด้านดาราศาสตร์ ท้องฟ้าเวลากลางคืน การสังเกตกลุ่มดาวในเดือนต่าง ๆ เช่น ราศีฟิจิก ราศีธนู โดยวิทยากรเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ วิทยากรกลุ่มใบไม้ และวิทยากรอาสาจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และคุณครูจากโรงเรียนปากช่อง เป็นต้น และ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนพิมายวิทยา ผู้อำนวยการวุฒิชัย หวังอ้อมกลาง และคณะ ได้เดินทางมาเยี่ยมค่าย ให้โอวาท ข้อคิด ขวัญและกำลังใจ แก่่คณะครู และนักเรียนที่เข้าค่ายครั้งนี้ ตลอดจนซื้อของฝาก อาหาร นมกล่อง และขนมมาแจกให้ชาวค่ายด้วย ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง ผลการประเมินการเข้าค่ายกิจกรรมครั้งนี้พบว่า นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้รับความรู้ด้านพืช สัตว์ สิงแวดล้อมในระบบนิเวศป่าไม้เขาใหญ่ ความรู้พื้นฐานด้านดาราศาสตร์ มีความสนุกสนาน เกิดความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ และมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมาก ถึง มากที่สุด ดังรูปภาพประกอบ
                                                                            มณีรัตน์ จงห่อกลาง ถ่ายภาพ/รายงาน
IMG_3662.JPG

scimath