ค่ายดาราศาสตร์รุ่นเยาว์ วันเด็กแห่งชาติ 10-11 มค.2558

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนพิมายวิทยา ได้จัดค่่ายดาราศาสตร์รุ่นเยาว์ วันเด็กแห่งชาติ 2558 ขึ้น โดยนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นนักเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.1/1 จำนวน 40 คน ม.2/1 จำนวน 41 คน และ ม.3/1 จำนวน 41 คน จำนวนทั้งสิ้น 122 คน  ได้รับเกียรติจากท่าน ผู้อำนวยการโรงเรียน วุฒิชัย หวังอ้อมกลาง มาเป็นประธานในพิธีเปิดการเข้าค่าย ครั้งนี้ โดยได้เชิญวิทยากรจากภาควิชาฟิสิกสฺ์ คณะวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา มาดำเนินการจัดอบรม นำโดย ท่านอาจารย์ ดร.พัฒนพงษ์ จำรัสประเสริฐ  อาจารย์ธนวัฒน์  รังสูงเนิน  อาจารย์รณกฤต รัตนมาลา และนักศึกษาโปรแกรมภาควิชาฟิสิกส์ จำนวน 16 คน รูปแบบกิจกรรม บรรยายความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์ กิจกรรมภาคสนามในเวลากลางวัน จำนวน 5 ฐาน ได้แก่ ฐานกล้องโทรทรรศน์ จุดดับดวงอาทิตย์ การหาเส้นผ่าศูนย์กลางของดวงอาทิตย์ แอสโทรแลบ และ วิธีวัดตำแหน่งของวัตถุบนท้องฟ้า ปฏิบัติการดูดาวภาคกลางคืน ทั้งด้วยตาเปล่า และผ่านกล้องโทรทรรศน์ กิจกรรมนันทนาการวันเด็กแห่งชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 มกราคม 2558  ณ ห้องวิมายะ อาคารโพธิวรญาณ และอาคารรัฐประชาสมาคาร โรงเรียนพิมายวิทยา ได้รับความร่วมมือจากคณะครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ และนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพโรงเรียนพิมายวิทยา ในการดูแลนักเรียนทีเข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างดี ผลการเข้าค่ายครั้งนี้ นักเรียนได้รับความรู้และประสบการณ์ด้านดาราศาสตร์เพิ่มพูนมากขึ้น จากการทดสอบ post-test นักเรียนทุกคนมีคะแนนเพิ่มขึ้น ขอขอบคุณ คณะวิทยากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นอย่างยิ่ง และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าค่ายฯจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี  ดังภาพ ประกอบกิจกรรม

scimath