ค่ายวิทย์เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ห้องเรียนพิเศษ ม.1/1 & ม.4/1

IMG_5713.JPG
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนพิมายวิทยา ร่วมกับสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช
ได้จัดกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ให้แก่นักเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ชั้น ม.1/1 และ ม.4/1 ระหว่างวันที่ 19-21 มิถุนายน 2558 ณ สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา นำโดย รองหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คุณครูสรวิชญ์ ลำเลียง คุณครูรัตนาวดี สิงห์พิมาย คุณครูจีรภา ภิญโย คุณครูนันทกาต์ แสงรัศมี และคุณครูกัมปนาท ศรีคัทนาม กิจกรรมได้แก่
  วันที่ 19 มิย. 2558 กิจกรรม 6 ฐานเรียนรู้ เช่น อุตุนิยมวิทยา วัดความสูงต้นไม้ อิฐบล๊อกประสาน สุ่มวัดความหนาแน่นเรือนยอด ห้องนิทรรศการ และจากธรรมชาติสู่เทคโนโลยี  ตอนเย็น กิจกรรมดูนก และไก่ฟ้าพญาลอ   กลางคืน ศึกษาแมลงกลางคืน ดูดาว
  วันที่ 20 มิย. 2558 เช้าตรู่ ดูไก่ฟ้าพญาลอ ดูนก ยามเช้า สายเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ท่องไพรป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง บ่าย กิจกรรมเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน เช่น การทำไม้กวาด การทอเสื่อ มัดย้อม ทอดขนมดอกจอก นางเล็ด  กิจกรรมสำรวจทรัพยากรป่า
  วันที่ 21 มิย. 2558 เช้า วาดภาพประทับใจ นำเสนอผลงาน และพิธีปิด

ผลการเข้าร่วมกิจกรรมพบว่า นักเรียนได้รับความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ แนวทางในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ มีความตระหนักถึงความสำคัญ ตลอดจนได้ศึกษาภูมิปัญญาชาวบ้าน ความพึงพอใจของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมอยู่ใน ระดับมาก ถึง มากที่สุด

scimath