พืชตัดต่อพันธุกรรมปลอดภัยจริงหรือ
พืชตัดต่อพันธุกรรม ปลอดภัยจริงหรือ
การเกษตร |
เขียนโดย สพท.ตราด |
วันอังคารที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๕๑ เวลา ๑๕:๒๙ น. |
พืชตัดต่อพันธุกรรม ปลอดภัยจริงหรือ พืชตัดต่อพันธุกรรมหรือ Genetically modified (GM) เรียกสั้น ๆ ว่าพืชจีเอ็มเกิดจากการตัดต่อพันธุกรรมหรือดีเอนเอโดยใช้เทคนิคทางพันธุวิศวกรรม เริ่มมีการวางขายในท้องตลาดตั้งแต่ปี 1990 โดยส่วนใหญ่จะเป็นพืชประเภท ถั่วเหลือง ข้าวโพด canola และ cottonseed oil ครับอย่างไรก็ตามทีมวิจัยย้ำว่างานนี้เป็นการศึกษาครั้งแรก ยังต้องการงานวิจัยเกี่ยวกับผลของพืชจีเอ็มต่อสัตว์ทดลองอื่นรวมทั้งในคนเราเพิ่มเติมอีกองค์กรด้านความปลอดภัยอาหารและสุขภาพ (Austrian health and food safety agency) หรือ AGES กล่าวว่า การศึกษานี้เป็นการศึกษาที่จำเพาะต่อหนูทดลองเท่านั้น ไม่สามารถระบุได้ว่ามีผลต่อคนด้วยJuergen Zentek หนึ่งในผู้วิจัยให้ความเห็นว่า ควรมีการศึกษาเร่งด่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่าง Global 2000 และ Greenpeace ก็กำลังจับตามองงานวิจัยเรื่องนี้อยู่ครับ เผื่อจะต่อต้านพืชจีเอ็มได้Greenpeace ได้ย้ำให้คนหันมาใส่ใจถึงผลกระทบของพืชจีเอ็มต่อสุขภาพและระบบสืบพันธุ์ โดยเน้นว่าควรจะกลับมาทบทวนกันใหม่ว่าพืชตัดต่อพันธุกรรมทุกชนิดในตลาดทั่วโลก ปลอดภัยจริงหรือJan van Aken ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชตัดต่อพันธุกรรมของ Greenpeace กล่าวว่า การจำหน่ายพืชจีเอ็มก็เหมือนกับการเล่นรัสเซียนรูเล็ตกับสุขภาพของผู้บริโภค'ขณะนี้ โฆษกหญิงของ Androulla Vassiliou กรรมการด้านสุขภาพยุโรปได้ขอสำเนาการศึกษาเรื่องนี้ไปแล้วและส่งต่อให้กับฝ่ายบริหารด้านความปลอดภัยอาหารยุโรปเพื่อตรวจสอบต่อไป ที่มา: |
แก้ไขล่าสุด ( วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๕๑ เวลา ๑๕:๓๘ น. ) |